Nếu biết trăm năm là hữu hạn | Review Sách

1. Nội dung sách
Nếu biết trăm năm là hữu hạn là tập tản văn gồm hơn 40 bài viết xoay quanh các chủ đề về tình yêu, tình bạn, về sự thành bại trong cuộc đời, sự hữu hạn của đời người…
Nếu chỉ là 1 tập tản văn về những chủ đề thường thấy, thường dễ bắt gặp đâu đó ở những tập sách khác, thì chắc chắn tập sách này chẳng thú vị đến mức mình đã mua nó từ lần đầu cách đây gần cả chục năm, rồi bây giờ tiếp tục mua lại bản tái bản mới nhất (có thêm tranh vẽ minh hoạ đẹp đến nao lòng). 

Vẫn là những chủ đề quen thuộc trong đời sống, nhưng tác giả đã dẫn dắt người đọc bằng những cảm thức: thức tỉnh trái tim và nhận thức của mỗi chúng ta về cuộc đời này. Mỗi bài tản văn là những cảm thức  được viết ra đầy hoài niệm, với nhiều cung bậc cảm xúc, nhiều trải nghiệm, nhiều không gian tưởng chừng như ta không thể quay về. Nhưng xen lẫn đâu đó vẫn còn những điều trong trẻo lắm, những điều giản đơn bình dị nhưng vô cùng sâu sắc… Mà ngộ lắm, những lời đấy không phải là những lời khuyên răn, dạy bảo, bạn phải làm như thế này hay như thế kia. Những bài viết, những triết lí trong mỗi bài tản văn cứ thế rất nhẹ nhàng mà len lỏi vào lòng người, để rồi khi đọc xong một bài viết nào đó trong tập sách này, đôi khi chúng ta sẽ gật gù: À, thì ra chúng ta đã từng như thế…
Đây không phải là một cuốn sách nên đọc trong lúc vội vàng, cũng không phải là cuốn sách đọc cho hết một lần rồi thôi. Mà bạn nên đọc nó từng chút, từng chút một mỗi ngày, để thức tỉnh, để sống chậm lại, để nhìn cuộc đời thanh thản và nhẹ nhàng hơn…
Với giọng văn vừa hoài niệm, sâu sắc, vừa giản dị, chân thành, vừa quá khứ, hiện tại, cuốn sách Nếu biết trăm năm là hữu hạn cứ thế cuốn chúng ta đi một cách nhẹ nhàng và đầy sâu lắng…
Một số bài viết có ấn tượng sâu sắc đối với mình trong cuốn sách này: 
- Nếu biết trăm năm là hữu hạn
- Ai qua là bao chốn xa
- Ta sẽ làm chi đời ta
- Những khoảng trống không phải để lấp đầy
- Bởi ta là con người
- Hãy nói yêu thôi, đừng nói yêu mãi mãi
- Tiền tài như phấn thổ 
Ngoài ra, đối với ấn phẩm tái bản mới này, khổ sách lớn hơn sách cũ, tất cả mọi thứ đẹp đẽ hơn. Mình cực kì ấn tượng với những bức vẽ minh hoạ được đan xen vào từng bài viết. Mình biết đó là ý đồ... Lật từng trang sách, bước qua từng bức hoạ trong này, bạn sẽ trầm trồ như chúng ta đang lần giở từng ngóc ngách trong khu vườn tâm hồn của mình vậy! 
Bạn có thấy xiêu lòng với những bức vẽ tuyệt đẹp này không? 

Đừng chỉ đọc chữ, hãy cảm nhận cả những bức vẽ...
2.  Ai nên đọc cuốn sách này? 
Những ai đã tới tuổi trưởng thành, tức là bắt đầu bước qua tuổi trưởng thành đều có thể đọc cuốn sách này. Sẽ có những câu chuyện, những bài học mà có thể phải đến năm 30-40 tuổi bạn mới thực sự hiểu. Nhưng tin mình đi, khi bạn bắt đầu rời khỏi vòng ta cha mẹ để tự lập, khi bạn bắt đầu có những trải nghiệm đầu đời thực sự, có lẽ bạn sẽ bắt nhịp được với những cảm thức trong cuốn sách này.
Một lưu ý nhỏ, nếu bạn là cô giáo dạy Văn, hoặc bạn là một người muốn viết văn hay hơn, rèn luyện câu từ sâu sắc… thì càng nên đọc cuốn sách này nhé, có thêm vốn từ kha khá hay ho đấy.
3.  Mình có đọc lại cuốn sách này không? 
Mình sẽ đọc lại nó, chắc chắn rồi. Những lúc rảnh rỗi, hoặc những lúc muốn sống chậm lại 1 chút, mình sẽ lật lại những bài tản văn trong này đọc từng chút, từng chút một.

4.  Một số trích dẫn hay trong sách  
Trích dẫn yêu thích nhất của mình: “Nếu biết trăm năm là hữu hạn. Cớ sao ta không sống thật sâu...” Nó luôn nhắc nhở mình sống chậm lại một chút, để cảm nhận tình yêu thương và cuộc đời hữu hạn còn quá nhiều điều tốt đẹp ở bên cạnh mình. Giống như lời thức tỉnh của tác giả trong bài viết: “Bạn có nhận ra chăng, rằng phần lớn thời gian chúng ta chỉ trải qua, mà không thực sự tận hưởng. Một buổi chiều, một giấc ngủ, một bữa ăn, một món đồ, một kỳ nghỉ, một tình bạn, một tình yêu… Và rốt cuộc, cả một cuộc đời”.
Xin giới thiệu với các bạn một số trích dẫn rất hay khác trong cuốn sách này:
- Giữa những người lạ, ta cần một quen. Giữa những người quen, ta cần một người yêu. Giữa những người yêu, ta cần một người hiểu.  Giữa những người hiểu, ta cần một người tin. Tin và được tin. (Bởi ta là con người)
- Trái tim vốn là tạo vật mong manh và thiếu kiên định. Vì vậy hãy tin vào điều thiện, lòng tốt, vào nhân cách và năng lực… nhưng đừng tin vào sự bất biến của nhận thức và tình cảm nơi con người. Hãy tin là mình được yêu trong khoảnh khắc này, nhưng đừng chắc rằng sẽ được yêu mãi mãi. (Hãy nói yêu thôi, đừng nói yêu mãi mãi)
- Cuộc đời ta cũng như rượu vang vậy. Có những loại vài tháng là uống được. Nhưng cũng có loại phải lưu giữ rất nhiều năm để đạt độ chín cần thiết. Điều quan trọng không phải là sớm hay muộn, mà là đúng lúc. Bởi mọi thứ đều có thời điểm riêng của nó. Vị rượu ngon chính là phần thưởng của tháng năm. (Như chờ tình đến rồi hãy yêu)
Vậy nhé, còn những điều hay khác, xin mời bạn tự đọc và cảm nhận!
-----------------

P.s:  Mình không viết review sách theo kiểu "bay bổng" như trước kia nữa, mình chọn viết review tập trung vào các luận điểm các bạn cần. Nếu bạn thích cách viết review mới này của mình, đừng quên để lại comment hoặc chia sẻ cho mình biết nhé. 
Mình sẽ còn trở lại với các cuốn sách mình đã đọc trong tháng 4 nữa! Chúc các bạn đọc được nhiều sách hay!  

Nhận xét

 1. Chỉ biết nói 2 từ review xuất sắc ! Không biết nói sao nữa. Mua cuốn này và đã đọc từ rất lâu. T nhớ như vậy. Hình như thời đó đc Như giới thiệu mua cuốn này.

  Trả lờiXóa
 2. Cuốn này tui đọc lâu rồi mà lâu nay quên béng, giờ đọc bà viết lại thấy hay

  Trả lờiXóa
 3. Chú đọc khá nhiều sách. Nhưng chưa bao giờ đọc một cuốn sách có tác giả VN. Nghe cháu giới thiệu cũng muốn thử...!!!

  Trả lờiXóa
 4. Bài review rất chân thực. Mình cũng muốn mua luôn quyển sách này.

  Trả lờiXóa

Đăng nhận xét